Cảnh báo: Bạn có thể bị điếc nếu đeo tai nghe nhiều

Cảnh báo: Bạn có thể bị điếc nếu đeo tai nghe nhiều

Đăng lúc: 17/03/2017 - 16:46

Đeo tai nghe nhiều có thể gây điếc tai, thậm chí là gây điếc vĩnh viễn và gây những ảnh hưởng xấu đến tai. Vì vậy, việc đeo tai nghe đúng cách để phòng tránh tình trạng thính lực bị suy giảm là rất cần thiết. 

Đeo tai nghe nhiều có thể gây điếc tai

Thường thì một chiếc headphone có mức âm thanh là 9dB. Với những người thường xuyên nghe nhạc thì mức âm thanh này khá lớn và hoàn toàn có thể cảm nhận âm thanh của các bài hát một cách trung thực. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết những mẫu tai nghe trên thị trường đa phần đều là những mẫu nhỏ, gọn. Vì vậy, nó không che kín tai và ngoài việc tiếp nhận âm nhạc người nghe còn phải tiếp nhận thêm âm thanh từ môi trường bên ngoài. Khi đó, hiển nhiên là người nghe sẽ tăng mức âm lượng lên cao hơn. Và đó chính là điều không tốt mà nhiều người không hề nhận thức được, bởi có thể gây ù tai, điếc tai.

 Đeo headphone nhiều có thể gây điếc tai

Đeo tai nghe nhiều có thể gây điếc tai

Việc nghiên cứu tác hại từ headphone tới thính giác của con người đã được tiến hành từ những năm 80 của thế kỷ trước và đã đưa ra lời cảnh báo. Một số báo cáo gần đây cũng chỉ ra mức độ nguy hiểm của việc đeo tai nghe không đúng cách, tuy nhiên vẫn không nhận được chú ý từ phía những người sử dụng tai nghe thường xuyên. Các đợt khảo sát cũng cho thấy, một nửa số thanh niên được hỏi thừa nhận là đau tai sau khi nghe nhạc, tuy nhiên, họ vẫn không lo sợ mặc dù được cảnh báo.

Sử dụng tai nghe đúng cách để tránh bị điếc tai

Đeo tai nghe nhiều có thể gây điếc tai và ảnh hưởng xấu đến các vấn đề khác của tai. Do đó, để hạn chế các tác động xấu của tai nghe đến thính lực, các nhà khoa học cho biết việc dùng những phương pháp phòng ngừa là cần thiết. Cụ thể:

-         Không nên để mức âm lượng quá lớn, mức cường độ âm thanh không nên vượt quá 60% tính theo mức cao nhất.

-         Nên chọn tai nghe vừa với lỗ tai để không bị phân tâm bởi những âm thanh bên ngoài và không cần nâng volume. Nếu bắt buộc phải nâng âm thanh lên to thì nên nhớ rằng, âm lượng càng lớn thì thời gian nghe nên được rút ngắn lại.

-         Nên đeo những loại tai nghe có thể ôm trọn tai. Mặc dù giá thành khá cao và cồng kềnh, nhưng dạng tai nghe này lại kiểm soát rất tốt âm thanh, không để âm thanh lọt ra ngoài và cũng không để âm thanh từ môi trường bên ngoài tác động đến người nghe.

Dùng sản phẩm thảo dược để phòng ngừa điếc tai

Bên cạnh đó, hiện nay, xu hướng sử dụng những loại thảo dược và thực phẩm chức năng giúp cải thiện thính lực đang được các chuyên gia y tế đề cao. Đi đầu cho xu hướng này là thực phẩm chức năng Kim Thính. Cây cối xay là thành phần chính trong Kim Thính - một vị thuốc quý, có bề dày kinh nghiệm sử dụng từ xa xưa trong điều trị các bệnh lý về tai. Nhờ kết hợp cối xay với các dược liệu khác như: đan sâm, vảy ốc… mà Kim Thính đã trở thành một công thức toàn diện giúp bảo vệ chức năng nghe, phòng ngừa và cải thiện tình trạng giảm thính lực hiệu quả, an toàn. Sự ra đời của sản phẩm đã đáp ứng niềm mong mỏi không chỉ của người già mà cả những bạn trẻ đang có nguy cơ bị giảm khả năng nghe hiện nay.

Nói về Kim Thính, nhiều chuyên gia đánh giá đây là sản phẩm điển hình, có nhiều đột phá trong cải thiện thính lực cho người bệnh, chính bởi những phát hiện bất ngờ về hiệu quả của cây cối xay. Cùng lắng nghe ý kiến của PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Tai mũi họng Việt Nam dưới đây để có cái nhìn đa chiều hơn:

Bên cạnh đó, nhiều người đã sử dụng Kim Thính và họ đều có chung ý kiến là đã cải thiện ù tai, điếc tai, cũng như tình trạng giảm thính lực nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Cùng nghe câu chuyện của 2 trong vô số trường hợp như thế!

Ông Hoàng Văn Phi (Hưng Yên) thoát khỏi nguy cơ điếc tai, giảm thính lực chỉ sau 2 tháng dùng Kim Thính

Chị Hà Thị Vân (Vĩnh Phúc) thoát khỏi tiếng ù tai, âm thanh lạ trong tai chỉ trong thời gian ngắn dùng Kim Thính:

Nên đeo tai nghe đúng cách, đủ thời lượng mỗi ngày chính là biện pháp giúp bạn vừa thư giãn lại vừa bảo vệ thính lực. Bên cạnh đó, hãy dùng Kim Thính mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng điếc tai, nghe kém. 

Thu Hương


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO