Điếc do làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn, phải làm sao?

Điếc do làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn, phải làm sao?

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài tại nơi làm việc là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ù tai, điếc tai. Những tổn thương này không thể nhìn thấy được bằng mắt và cũng không dễ gì phát hiện nên nhiều người có thái độ chủ quan và coi thường. Vậy tại sao tiếp xúc với tiếng ồn lớn lại gây điếc tai, nghe kém và làm sao để cải thiện tình trạng này hiệu quả. Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Tại sao tiếp xúc với tiếng ồn lớn dễ bị điếc tai?

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài là nguyên nhân phổ biến gây tổn thương đến sức khỏe thính giác, dẫn đến điếc tai, nghe kém. Tiếng ồn lớn gây tổn thương hoặc tiêu diệt các tế bào lông nhỏ ở tai trong. Những tế bào này có nhiệm vụ chuyển đổi các sóng âm thanh thành tín hiệu điện và gửi chúng dọc theo dây thần kinh thính giác đến não, nơi chúng ta cảm nhận được âm thanh. Đôi khi, tổn thương này chỉ là tạm thời và chúng ta không cảm nhận được.

 Tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể gây điếc tai, suy giảm thính lực

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể gây điếc tai, suy giảm thính lực

Việc tiếp xúc với âm thanh lớn thường xuyên khiến các tế bào lông dần dần bị tiêu diệt và gây điếc. Đa số những người tiếp xúc với tiếng ồn thường xuyên không thể nhận thấy tác hại của nó, cho đến một ngày họ chợt nhận ra rằng, mình không thể nghe tốt như trước đây.

Có 3 yếu tố liên quan tới tiếng ồn có thể gây hại cho thính lực, bao gồm:

- Cường độ âm thanh (đo bằng decibel);

- Cao độ hoặc tần số của âm thanh (tần số cao hơn có hại hơn);

- Tổng thời gian người đó tiếp xúc với âm thanh;

Bạn sẽ có nguy cơ điếc do môi trường lao động khi tiếp xúc với tiếng ồn có cường độ cao trên 85dB, thời gian tiếp xúc lâu từ 3 tháng trở lên với mỗi ngày ít nhất là 6 giờ. Âm thanh dưới 70 decibel hoặc thấp hơn được coi là an toàn với thính giác. Đây là mức tiếng ồn của một cuộc trò chuyện nhóm trung bình.

Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố, năm 2017 có hơn 3.800 trường hợp bị điếc do môi trường lao động được phát hiện, trong đó có tới 73% bị điếc là do tiếng ồn. Điếc do tiếp xúc với tiếng ồn lớn cũng là một trong những bệnh nghề nghiệp phổ biến và gây hậu quả nghiêm trọng. Thế nhưng, nhiều công ty, hay ngay cả chính người lao động cũng không mấy quan tâm tới vấn đề này. Sự lơ là, chủ quan của người lao động sẽ khiến họ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng trong tương lai không xa.

>>> Xem thêm: Ù tai là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu?

Những nghề nghiệp dễ gây điếc tai

Điếc do tiếp xúc với tiếng ồn lớn là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Tất cả những người thường xuyên phải tiếp xúc với mức độ tiếng ồn trên 85 decibel đều có nguy cơ bị chấn thương âm thanh. Những đối tượng này bao gồm:

1. Thợ mộc: Vận hành các dụng cụ điện thường dùng trong ngành mộc như búa, cưa,… đều tạo ra tiếng ồn cực lớn. Ví dụ, mức âm thanh được tạo ra bởi búa có thể vượt quá 115 decibel. Vì vậy, nếu đang là thợ mộc, bạn hãy thật cẩn trọng vì có thể bị điếc tai bất cứ lúc nào.

 Người làm nghề thợ mộc dễ bị điếc tai, nghe kém

Người làm nghề thợ mộc dễ bị điếc tai, nghe kém

2. Lái xe đường dài, lái xe cứu thương: Cường độ âm thanh của tiếng còi xe cứu thương ở cự ly gần là 120dB, mức độ đủ lớn để người nghe cảm thấy đau tai ngay lập tức. Bên cạnh đó, mỗi ngày các lái xe đường dài còn thường xuyên phải chịu hàng chục giờ đồng hồ liên tục tiếp xúc với tiếng ồn động cơ, khiến họ dễ bị điếc tai, nghe kém.

3. Nghề chăm sóc khách hàng (telesale): Nghề chăm sóc khách hàng có đặc thù thường xuyên phải nói chuyện qua điện thoại. Sóng thu phát từ điện thoại có ảnh hưởng nhất định tới khả năng nghe của con người, đặc biệt là những người phải tiếp xúc với chúng từ 8 – 12h/ngày.

4. Ca sĩ, nhạc sĩ: Những buổi nhạc rock và các sự kiện thể thao lớn có thể phát ra tiếng ồn từ 110 – 115dB. Với mức độ ồn này, chỉ khoảng 15 phút tiếp xúc thì thính giác của họ đã có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng.

5. Chủ xưởng hoặc công nhân nhà máy: Âm thanh của xe tải, thiết bị máy móc khiến chủ xưởng và công nhân nhà máy phải đối mặt với nguy cơ nặng tai. Cường độ âm thanh họ tiếp xúc thường là 115dB. Những người làm việc trong nhà máy có tỷ lệ bị điếc tai rất cao.

Nhiều người làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp bị ù tai, điếc tai. Điển hình như trường hợp của anh Vũ Mạnh Hùng (SĐT: 0983 889 429) sinh năm 1974, trú tại tổ 4B, khu 5, phường Vân Cơ, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Anh Hùng là cán bộ tại Công ty Xây dựng Sao vàng đóng tại Việt Trì. Sau nhiều năm làm việc tại nhà máy, tiếp xúc với tiếng ồn lớn, anh Hùng bị ù tai, nghe tiếng vo ve trong tai.

Ban đầu, anh nghĩ đây chỉ là triệu chứng bình thường, có thể tự khỏi nên không uống thuốc cũng chẳng đi khám ở đâu. Thế nhưng, tình trạng càng ngày càng nặng. Cho đến một ngày, anh thấy thính lực tai trái giảm hẳn, không thể nghe được gì, tai phải thì rè rè nghe như tiếng loa, rất khó chịu. Thấy vậy, anh đi khám tại bệnh viện gần nhà thì bác sĩ chẩn đoán bị điếc đột ngột tai trái, cần xuống bệnh viện chuyên khoa ở Hà Nội để điều trị càng sớm càng tốt. Vậy là hai vợ chồng anh Hùng liền bắt xe đi khám tại bệnh viện chuyên khoa ở Hà Nội ngay trong ngày.

>>> Xem thêm: Tại sao nhạc sĩ có nguy cơ điếc tai cao gấp 4 lần?

Điều trị ù tai do chấn thương âm thanh bằng cách nào?

Nếu đang làm việc trong môi trường ồn ào, thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn thì bạn nên cẩn trọng vì có thể bị ù tai, suy giảm thính lực bất cứ lúc nào. Khi gặp phải tình trạng ù tai do tiếng ồn lớn, bạn có thể áp dụng một số phương pháp điều trị như sau:

- Sử dụng thiết bị bảo vệ tai: Nếu bị điếc do tiếp xúc với tiếng ồn lớn, bạn cần bảo vệ tai bằng các thiết bị bảo vệ càng sớm càng tốt.

- Sử dụng thuốc: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thuốc steroid để điều trị tình trạng chấn thương âm thanh cấp tính. Tuy nhiên, bạn vẫn cần hạn chế tiếp xúc với môi trường ồn ào để phòng ngừa tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn.

 Sử dụng thuốc chữa điếc tai

Sử dụng thuốc chữa điếc tai

- Sử dụng thiết bị công nghệ: Trong trường hợp bị ù tai hoặc điếc tai ở mức độ nặng, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn sử dụng các thiết bị hỗ trợ khả năng nghe như máy trợ thính, ốc tai điện tử.

- Sử dụng sản phẩm thảo dược: Hiện nay, bên cạnh những cách điều trị như trên, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên sử dụng thêm sản phẩm chứa thành phần chính từ thảo dược thiên nhiên để cải thiện tình trạng ù tai, suy giảm thính lực. Đây cũng là xu hướng được nhiều người tin tưởng lựa chọn trong thời gian qua.

Quay lại trường hợp của anh Hùng. Anh nhập viện tại bệnh viện chuyên khoa ở Hà Nội. Tại đây, các bác sĩ tiêm, truyền và cho anh uống thuốc giãn tĩnh mạch vì họ nghi anh bị tắc một mạch máu ở trong tai. Sau khi điều trị 5 ngày, thính lực của anh từ 5% lên 10%. Sau điều trị 10 ngày, thính lực của anh Hùng cũng chỉ được cải thiện ở mức 20%.

Khi ở viện về, cuộc sống của anh Hùng thay đổi hoàn toàn, anh phải nghỉ việc, anh không thể nghe rõ tiếng mọi người nói chuyện. Nhiều khi vợ, con phải hét tới 3 – 4 lần vào tai anh mới có thể hiểu đôi chút. Với anh, cuộc sống thời điểm này vô cùng mệt mỏi, lúc nào anh cũng cảm thấy đầu óc rất căng thẳng.

Đang nghĩ có thể phải sử dụng máy trợ thính thì may mắn, anh được người bạn giới thiệu sử dụng sản phẩm thảo dược Kim Thính. Sau khi tìm hiểu, anh thấy đây là sản phẩm tốt, chứa thành phần từ thảo dược an toàn và quan trọng là có rất nhiều người bị ù tai, điếc tai đã sử dụng sản phẩm thấy kết quả tốt nên đặt mua 5 hộp về dùng.

 Anh Vũ Mạnh Hùng bị điếc tai do làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn

Anh Vũ Mạnh Hùng bị điếc tai do làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn

Anh chia sẻ: “5 ngày đầu dùng Kim Thính, tôi vẫn tiếp tục uống thuốc đã được kê đơn. Uống hết thuốc tây, tôi không đi khám nữa mà chỉ dùng Kim Thính. Sau khoảng 1 tuần tôi thấy tai nghe rõ hơn, đêm vẫn thấy hơi ù ù nhưng ban ngày thì hoàn toàn bình thường. Được cái, uống Kim Thính vào tôi ăn được, ngủ được, cơ thể khỏe khoắn. Sau khoảng 10 ngày dùng Kim Thính, tôi thấy tai nhẹ hơn hẳn, tai trái nghe rõ, chuẩn tiếng hơn, tai phải không còn rè rè nữa. Tôi uống tiếp thì thấy sức nghe được cải thiện rõ rệt, không cần phải mua máy trợ thính nữa”.

Không chỉ anh Hùng mà rất nhiều người bị ù tai, điếc tai sử dụng sản phẩm Kim Thính nhận thấy hiệu quả tích cực. Bạn có thể xem chia sẻ của họ TẠI ĐÂY.

Sản phẩm Kim Thính giúp tăng cường thính lực, cải thiện điếc do tiếp xúc với tiếng ồn như thế nào?

Điếc do tiếng ồn là tình trạng không hiếm gặp, đặc biệt là người phải làm việc trong môi trường có âm thanh lớn như anh Hùng. Hiện nay, việc điều trị điếc tai, nghe kém cần đảm bảo 3 mục tiêu chính là:

- Tăng cường chức năng thận vì thận khai khiếu ra tai, do đó nếu chức năng thận yếu kém thì khả năng nghe của tai cũng bị suy giảm

- Tăng cường lưu thông khí huyết, tăng cường các dưỡng chất đến nuôi dưỡng thần kinh tai

- Giảm đau, chống viêm trong trường hợp có viêm nhiễm ở tai.

Theo các chuyên gia, phác đồ điều trị điếc tai hiện đại có thể tác động lên nhiều mặt như chống viêm, giảm đau nhưng chưa có phương pháp nào có thể tác động đến nguyên nhân gốc rễ gây ra bệnh, đó là do tạng “thận” bởi theo đông y, thận khai khiếu ra tai. Cũng theo thuyết y học cổ truyền: “thận khí kém thì tai ù, kém quá thì tai điếc”. Do đó việc điều trị điếc tai không thể thiếu việc tác động trực tiếp vào tạng thận.

Thấu hiểu được điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Kim Thính chứa thành phần chính từ thảo dược thiên nhiên mang có tác dụng bổ thận như: Câu kỷ tử, cẩu tích, cốt toái bổ, thục địa, đan sâm có tác dụng bồi bổ chức năng tạng thận. Do vậy sẽ làm tăng cường thính lực theo thuyết của y học cổ truyền liên quan giữa lục phủ, ngũ tạng.

 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính

Ngoài tác động vào tạng thận, Kim Thính còn có tác dụng chống viêm, giảm sưng như cối xay, vảy ốc, câu kỷ tử, cẩu tích, cốt toái bổ, đan sâm, L- carnitine, ngoài ra còn tăng cường năng lượng cho cơ thể, hoạt huyết, bổ huyết, tăng cường lưu thông máu lên tai, tăng cường dưỡng chất cho thần kinh thính giác. Điều này giúp đáp ứng mục tiêu điều trị theo y học hiện đại.

Nhờ vậy, sản phẩm Kim Thính được xem là sản phẩm giúp cải thiện tình trạng ù tai, điếc đột ngột an toàn, hiệu quả.

Kinh nghiệm cải thiện tình trạng điếc tai của nhiều người

Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, nhiều người bị điếc đột ngột đã cải thiện tình trạng này sau khi sử dụng Kim Thính trong thời gian ngắn.

>>> Anh Đinh Đức Việt (tên CMND là Đinh Văn Hoàng, quê quán tại Phù Yên, Sơn La. SĐT: 0392185954)

Anh Việt bị ù tai, nghe kém do làm việc tại nhà máy có tiếng ồn lớn. Mới ngoài 30 tuổi mà sức nghe đã suy giảm như người già khiến anh Việt không ít lần phải xấu hổ với bạn bè, đồng nghiệp. May mắn, nhờ tình cờ biết tới sản phẩm Kim Thính mà anh Việt đã lấy lại sức nghe như thời chưa bị bệnh. Cùng nghe chia sẻ của anh Việt trong video sau:

>>> Ông Đinh Quang Đá (trú tại thôn Tân Hà, xã Ea Tóh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk)

Ông Đá bị âm thanh của bom đạn làm thủng màng nhĩ từ những năm 60 khiến nhiều năm qua, ông không nghe được, phải dùng máy trợ thính. Vậy mà sau khi sử dụng 14 hộp Kim Thính, sức nghe của ông đã cải thiện rõ rệt. Hãy dành 3 phút để nghe chia sẻ của ông Đinh Quang Đá trong video dưới đây:

Đánh giá của chuyên gia

Kim Thính nhận được nhiều đánh giá cao từ chuyên gia. Mời bạn cùng xem đánh giá của chuyên gia Vũ Thị Khánh Vân để hiểu rõ hơn về công dụng cải thiện điếc tai, suy giảm thính lực trong video sau:

>>> Xem thêm: Chuyên gia đánh giá hiệu quả cải thiện điếc tai của các thảo dược có trong Kim Thính

Điếc do tiếp xúc với tiếng ồn lớn không phải tình trạng hiếm gặp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thính lực. Hãy đi khám sớm ngay khi có triệu chứng và đừng quên sử dụng sản phẩm Kim Thính mỗi ngày, bạn nhé!

Mọi thắc mắc liên quan tới tình trạng điếc do tiếp xúc với tiếng ồn, ù tai, giảm thính lực, bạn có thể liên hệ tới tổng đài miễn cước 18006302 hoặc hotline (ZALO/ VIBER): 0916751651 - 0916767653 để được hỗ trợ tốt nhất!

Thảo Nguyên

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO