Điếc tai - Hiểm họa khôn lường từ việc lấy ráy tai bằng lửa

Lấy ráy tai bằng lửa hiện đang là mốt của nhiều người. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cảnh báo rằng cách này rất nguy hiểm, nó có thể khiến tai bị viêm, suy giảm thính lực, chóng mặt, thậm chí đó cũng là nguyên nhân gây ù tai, điếc tai.

Lấy ráy tai bằng lửa - một dịch vụ kiểu mới tự phát

Lấy ráy tai bằng lửa được nhiều người coi là một dịch vụ mới theo kiểu Úc. Công nghệ mới này đang rất được ưa chuộng, từ người già đến trẻ nhỏ bởi cách làm sạch tai khác hoàn toàn với cách lấy ráy tai truyền thống.

Trước khi bắt đầu, người lấy ráy tai sẽ được massage thư giãn, thả lỏng gân cốt. Sau đó, người ta lấy đèn cầy làm từ vải cotton và sáp ong thiên nhiên, rỗng ruột. Một đầu châm lửa, đầu còn lại cắm vào tai để cho khói xông vào. Khi đốt đến 2/3, người ta sẽ lấy đèn cầy ra khỏi tai và một dụng cụ khác “lôi” ráy tai ra dễ dàng.

 

Lấy ráy tai bằng lửa là nguyên nhân gây ù tai, điếc tai

Theo mô tả thì lọa đèn cầy làm bằng sáp ông thiên nhiên là loại đèn cầy đặc biệt. Sauk hi đốt chát, áp lực nóng bên ngoài sẽ đem lại cảm giác thư giãn cho người được xông tai. Sức nóng cũng sẽ tạo ra áp lực hút chân không, làm chệnh lệch áp suất bên trong và bên ngoài vành tai, giúp bụi bẩn sâu bên trong có thể kéo ra một cách nhẹ nhàng, cộng thêm với dầu oliu nhỏ giọt vào trong, sẽ lấy được nhiều ráy tai hơn.

Lấy ráy tai bằng lửa có thể khiến bạn nhanh chóng bị điếc tai

Thực ra lấy ráy tai bằng lửa còn được gọi là ear-canding, được sử dụng phổ biến ở một số quốc gia như Ai Cập, Trung Quốc… Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí y học Laryngoscope (Mỹ) thì ear canding không thể làm sạch hết ráy tai bằng áp lực của lửa. 10% bệnh nhân từng dùng cách này lấy ráy tai đã bị phỏng nhẹ bên ngoài tai, bị sáp của đèn cầy chảy vào trong tai và có trường hợp còn bị sây xước màng nhĩ, ù tai, điếc tai. Và ở Việt Nam việc lấy ráy tai bằng lửa mới du nhập về nên trình độ tay nghề của các nhân viên vẫn còn kém, các thao tác chưa đúng kỹ thật. Hơn nữa, cách lấy ráy tai này vốn đã nguy hiểm thì nay càng nguy hiểm hơn.

Theo phó giám đốc Bệnh viên Tai mũi họng TP HCM, ông Võ Quang Phúc: cách lấy ráy tai này rất nguy hiểm. Dù cho với mục đích thư giãn hay làm sạch tai cũng chưa từng được y học nói đến. Sử dụng cách này phải hết sức lưu ý bởi nếu đèn cầy không được sát trùng sẽ dễ gây viêm tai, nấm tai. Trong khói đèn cầy khi vào trong tai cũng sẽ gây nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng tới sức nghe, suy giảm thính lực và gây chóng mặt. Ông Phúc cũng cảnh báo, bởi lấy ráy tai bằng lửa có thể là nguyên nhân gây ù tai, điếc tai, vì vậy các bậc cha mẹ không nên đưa con trẻ đến lấy ráy tai ở các cơ sở này. Nên đến các cơ sở y tế tai, mũi, họng để các bác sĩ chuyên khoa xử lý.

Sử dụng thảo dược: Cách cải thiện điếc tai do mọi nguyên nhân

Bên cạnh đó, nếu chẳng may lỡ bị ù tai, điếc tai, viêm tai, đau tai nên sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng được nhiều người tin dùng như thực phẩm chức năng Kim Thính. Bởi với thành phần chính từ các loại thảo dược thiên nhiên như cây cối xay và cao câu kỷ tử, cao đan sâm, cao bổ cốt toái… đặc biệt an toàn, không gây tác dụng phụ và thân thiện với con người. Sản phẩm giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị hiệu quả các triệu chứng ù tai, điếc tai, đau tai, viêm tai, suy giảm thính lực đồng thời tăng cường sức khỏe cho đôi tai.

Trong đó nổi bật là, với thành phần chính từ và các dược liệu khác, sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị ù tai, suy giảm thính lực, nghễnh ngãng, viêm tai và các bệnh về tai khác. Giúp tăng cường sức khỏe thính giác và duy trì thính lực hiệu quả.

Để có thêm những kiến thức về ù tai cũng như biện pháp dùng thảo dược để cải thiện bệnh này, bạn có thể xem thêm phân tích của PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên GĐ Bệnh viện Tai Mũi Họng TƯ trong video sau:

Bên cạnh đó, nhiều người đã sử dụng Kim Thính phản hồi rất tốt. Điển hình như ông Hoàng Văn Phi sinh năm 1946, ở thôn Văn Xa, xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Sau 2 năm sống chung với bệnh “nặng tai”, nhờ may mắn tìm được sản phẩm thiên nhiên phù hợp mà đến nay, thính lực của ông Hoàng Văn Phi đã cải thiện đáng kể, thoát khỏi nguy cơ điếc tai, tinh thần phấn chấn để tận hưởng vui sống tuổi già cùng con cháu.

Cũng lắng nghe chia sẻ của ông Phi trong video sau:

BẠN CŨNG CÓ THỂ XEM NHỮNG NGƯỜI ĐÃ KHỎI Ù TAI, ĐIẾC TAI TẠI ĐÂY

Để tránh bị điếc tai, bạn nên lấy ráy đúng cách, đồng thời nên sử dụng Kim Thính hàng ngày để bảo vệ thính lực của mình.

Kiều Mi


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx