Người cao tuổi bị điếc tai nên ăn và không nên ăn gì? Xem ngay

Người cao tuổi bị điếc tai nên ăn và không nên ăn gì?

Qua tuổi 60, thính lực của con người bắt đầu bị suy giảm, thậm chí điếc hẳn. Theo các chuyên gia y tế, ngoài nguyên nhân bệnh lý thì điếc tai ở người cao tuổi còn có có thể đến từ việc ăn uống không hợp lý. Vậy người cao tuổi bị điếc tai nên và không nên ăn những thực phẩm nào? Mời bạn cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau.

Người bị điếc tai nên ăn gì?

Những loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có trong các loại thực phẩm đóng vai trò quan trọng với việc duy trì khả năng nghe của con người, góp phần bảo vệ đôi tai, ngăn chặn sự phát triển của các tổn thương thính lực ở người cao tuổi. Để đề phòng suy giảm thính lực, mọi người nên bổ sung các nhóm thực phẩm sau vào chế độ ăn uống hàng ngày.

1. Kali

Kali điều chỉnh lượng lượng máu trong cơ thể. Điều này rất quan trọng để nghe sức khỏe vì lưu lượng máu cung cấp lên tai sẽ quyết định sức khỏe của cơ quan thính giác. Tai trong là phần biến tiếng ồn chúng ta nghe thấy xung quanh thành xung điện mà não bộ diễn giải thành âm thanh. Hoạt động của tai trong phụ thuộc một phần vào lượng kali có được cung cấp đầy đủ hay không, do đó, bạn hãy áp dụng chế độ ăn giàu kali.

 Thực phẩm giàu kali tốt cho người bị điếc tai

Thực phẩm giàu kali tốt cho người bị điếc tai

Khi chúng ta già đi, các cơ quan thính giác dần bị lão hóa có thể là một trong những nguyên nhân gây ra điếc tai, suy giảm thính lực. Vì vậy, người cao tuổi cần bổ sung những thực phẩm giàu kali bao gồm: Chuối, bơ, khoai tây, rau bina, dưa, sữa, cam, quả mơ, cà chua và sữa chua.

2. Axit folic 

Các nghiên cứu cho thấy, axit folic rất quan trọng đối với khả năng tạo ra sự phát triển tế bào mới của cơ thể. Người trưởng thành có nồng độ axit folic trong máu thấp có nhiều khả năng bị điếc do tuổi tác cao hơn. Nghiên cứu cho thấy, bổ sung axit folic có thể làm chậm quá trình suy giảm thính lực. Cơ thể sử dụng axit folic để chuyển hóa homocysteine, một hợp chất gây viêm làm giảm lưu thông máu tới tai. Lưu thông là quá trình quan trọng để giữ cho các tế bào của tai trong khỏe mạnh và hoạt động đúng. Thực phẩm giàu folate bao gồm: Thịt, măng tây, bông cải xanh, rau bina,…

3. Kẽm

Kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và cũng chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tế bào, từ đó làm lành vết thương. Điều này có nghĩa là, nó có thể hữu ích trong việc ngăn chặn vi khuẩn gây nhiễm trùng tai.

 Thực phẩm giàu kẽm tốt cho người bị điếc

Thực phẩm giàu kẽm tốt cho người bị điếc

Thực phẩm giàu kẽm bao gồm: Thịt bò, thịt lợn và thịt gà đen, hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, hàu, sô cô la đen, yến mạch, nho khô, dừa,…

4. Magie

Nghiên cứu được thực hiện tại Viện nghiên cứu thính giác của Đại học Michigan Kresge đã chỉ ra rằng, những người được điều trị bằng magie có nguy cơ bị điếc tai do tiếng ồn lớn thấp hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng, magie giúp chống lại tác động của các gốc tự do được tạo ra bởi tiếng ồn lớn, hoạt động như một rào cản bảo vệ những tế bào ở tai trong. Không đủ magie khiến các mạch máu ở tai trong co lại, dẫn tới thiếu oxy. 

Thực phẩm giàu magie bao gồm trái cây và rau quả, chẳng hạn như: Chuối, atiso, khoai tây, rau bina, cà chua và bông cải xanh.

Xem thêm: 9 thông tin bạn chưa biết về tình trạng nghe kém

Người bị điếc tai không nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm lành mạnh như trên, cũng có nhiều thực phẩm không có lợi cho thính lực người bị điếc tai nên tránh xa. Dưới đây là những thực phẩm như vậy:

- Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Các nhà khoa học cho rằng, sự kết hợp của cholesterol, triglycerides và hàm lượng đường trong máu cao có thể khiến cho chứng ù tai trở nên trầm trọng hơn. Do vậy, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn chứa ít cholesterol để cải thiện tình trạng ù tai ở những người bị suy giảm thính lực do tuổi tác hay tiếng ồn. Nhất là những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chứa rất nhiều cholesterol, người bệnh cần hạn chế ăn những loại thực phẩm này. Bên cạnh đó, họ cũng nên ăn thêm các thực phẩm có nhiều đạm như: Đậu nành, các loại rau màu xanh sẫm, các loại bột, đậu, cacao,… Bổ sung chất béo từ những thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như: Trứng, hạn nhân, cá hồi, dầu ô liu, hạt lanh… là cách chữa ù tai đơn giản nhất.

 Người bị điếc nên hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ

Người bị điếc nên hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ

- Thực phẩm giàu chất đường: Trong một số trường hợp, lượng đường và insulin làm máu tăng cao khiến cho tình trạng ù tai nặng hơn. Để giảm thiểu tình trạng này, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống với hàm lượng insulin hợp lý, hạn chế hấp thụ carbohydrates và đồ ngọt giúp cho lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định.

- Thực phẩm chứa caffeine: Các loại thực phẩm như rượu, bia, cà phê chứa nhiều caffeine, việc dùng nhiều những thực phẩm này sẽ khiến cho tình trạng điếc tai, nghe kém ngày càng thêm nghiêm trọng.

 Cà phê có thể khiến tình trạng điếc tai trầm trọng hơn

Cà phê có thể khiến tình trạng điếc tai trầm trọng hơn

- Một vài loại thực phẩm khác: Theo Hiệp hội Ù tai ở Anh quốc thì việc ăn bơ, những loại thức ăn quá mặn có thể khiến tình trạng điếc tai ở người cao tuổi nặng thêm. Các chất dị ứng cùng nhóm thực phẩm có chứa salicylate gồm: Cà chua, quả đào, hạnh nhân... cũng được khuyến nghị không nên ăn để có thể cải thiện tình trạng bệnh.

Xem thêm: Những vấn đề ở thính giác báo hiệu bệnh lý nguy hiểm

Hỗ trợ điều trị ù tai kéo dài nhờ thảo dược

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến tình trạng điếc tai, nghe kém. Do đó, tuân thủ một chế độ ăn với các thực phẩm phù hợp sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, hiện nay, xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược để cải thiện thính lực ngày càng phổ biến bởi sự an toàn và hiệu quả bền vững. Trong số đó, tiêu biểu phải kể đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng các vị thuốc quý khác như: Vảy ốc, câu kỷ tử, bổ cốt toái, thục địa, đam sâm,… mang tên Kim Thính

 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính

Sản phẩm này giúp tăng cường quá trình lưu thông khí huyết đến tai trong, bổ sung dưỡng chất quan trọng để nuôi dưỡng tế bào thần kinh thính giác. Từ đó giúp cải thiện sức nghe, tăng cường thính lực, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các biểu hiện của suy giảm thính lực như ù tai, nghe kém, điếc tai,… một cách hiệu quả.

Nhiều người cải thiện ù tai thành công

Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, nhiều người bị ù tai đã cải thiện tình trạng chỉ sau thời gian ngắn:

>>> Bà Trần Thị Hoa (SĐT: 0912420018) ở đường số 2, phường 1, thành phố Cà Mau)

Từng bị ù tai trong nhiều năm, nhưng nhờ biết đến và sử dụng Kim Thính, cuộc sống của bà đã trở lại bình thường sau 2 tháng. Bà vui vẻ chia sẻ quá trình cải thiện ù tai, nghe kém của mình trong video sau:

>>> Anh Lê Văn Hội ở xóm 1, Đại Sơn, Đô Lương, Nghệ An)

Bị ù tai, nghe kém sau khi phải uống quá nhiều thuốc điều trị đau dạ dày, khiến cuộc sống của anh Lê Văn Hội ảnh hưởng nhiều. May mắn, nhờ biết tới sản phẩm Kim Thính mà tình trạng ù tai của anh được cải thiện. Cùng nghe anh Hội chia sẻ trong video sau:

Xem thêm: Cách cải thiện điếc tai sau hơn 50 năm của bà Phan Thị Tuyết (SĐT 0393.123.253)

Đánh giá của chuyên gia

Ù tai ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như công việc hàng ngày. Mời bạn cùng nghe nhận định của chuyên gia Vũ Thị Khánh Vân về cây cối xay – thành phần chính của sản phẩm Kim Thính trong video sau:

Xem thêm: Chuyên gia tư vấn: Người bị điếc tai nên được điều trị như thế nào?

Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp cải thiện tình trạng điếc tai, suy giảm thính lực ở người cao tuổi một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, đừng quên sử dụng sản phẩm Kim Thính mỗi ngày để thính lực luôn khỏe mạnh, bạn nhé!

Đỗ Ngọc

Mọi thắc mắc liên quan tới tình trạng điếc tai, suy giảm thính lực, bạn có thể liên hệ tới tổng đài miễn cước 18006302 hoặc hotline (ZALO/ VIBER): 0916751651 - 0916767653 để được hỗ trợ tốt nhất!

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO