Phát hiện bất ngờ: Chữa ù tai bằng huấn luyện não bộ

Phát hiện bất ngờ: Chữa ù tai bằng huấn luyện não bộ

Theo Hiệp hội Ù tai Mỹ, khoảng 50 triệu người dân đất nước này gặp tình trạng ù tai, trong đó khoảng 2 triệu trường hợp có các triệu chứng nặng. Gần đây, một tin vui cho những người mắc bệnh này, đó là các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều trị ù tai mới: “Huấn luyện não bộ”!

Huấn luyện não bộ giúp chữa ù tai - Theo một nghiên cứu tại Mỹ

Các nhà khoa học tại trường đại học UC Berkeley-Mỹ mới đây đã công bố một phương pháp mới giúp điều trị chứng ù tai hiệu quả. Đó là phương pháp huấn luyện não bộ thích nghi với những tiếng ù trong tai.

Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy, nguyên nhân khiến tai bị ù không phải ở tai mà là trong não. Trong nghiên cứu công bố trước đó, nhóm các nhà khoa học của trường Đại học UC Berkeley nhận thấy, chứng tai ù giống với hiện tượng “cánh tay ma ảo” - là hiện tượng những người tàn tật hay gặp phải. Dễ hiểu hơn chính là các tế bào thần kinh tiếp tục truyền thông tin đến những bộ phận của não liên quan đến thính giác, mặc dù chúng không nhận được âm thanh từ tai.

 

Huấn luyện não có thể giảm bớt ù tai

Shaowen Bao (Viện Khoa học thần kinh Helen Wils, đại học UC Berkeley) cho biết: “Chúng tôi vẫn phải tiếp tục nghiên cứu để từng bước giải quyết các câu hỏi về chứng ù tai, mất thính lực. Nhưng những bước cơ bản đã được xử lý. Chúng tôi đang cố gắng để cùng đặt ra một lý thuyết giải thích tất cả”.

Tiến sĩ Michael Merzenich, cựu Giáo sư Tai Mũi Họng của Trung tâm Y tế UCSF, cho rằng: “Nghiên cứu này cho chúng ta một cách nhìn mới về ù tai”.

Tiến sĩ Merzenich đã nghiên cứu não trong nhiều năm, ông đã cố gắng huấn luyện não của bệnh nhân giảm thính lực để giúp họ diễn giải âm thanh tốt hơn. Ông nói rằng, trước nghiên cứu của Shaowen Bao, một số bệnh nhân chia sẻ là tai họ đã bớt nghe thấy tiếng ù sau khi bộ não được huấn luyện. Đây thực sự là một kết quả đáng ngạc nhiên.

Hỗ trợ điều trị chứng ù tai bằng sản phẩm thảo dược – Cách hay của người Việt Nam

Phương pháp huấn luyện não hiện vẫn chưa được ứng dụng trong điều trị chứng ù tai ở Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng rất cố gắng tìm kiếm những phương pháp khác giúp cải thiện tình trạng này. Trong đó có việc khuyến khích người bệnh sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng nguồn gốc từ tự nhiên, mà điển hình là Kim Thính. Với thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp các loại dược liệu quý như câu kỷ tử, đan sâm, bổ cốt toái… Kim Thính giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả chứng ù tai, các bệnh về tai, suy giảm thính lực; đồng thời, bổ sung dưỡng chất cho tế bào thần kinh tai, từ đó, giúp duy trì thính giác khỏe mạnh.

Vậy các chuyên gia đánh giá ra sao về Kim Thính? Hãy xem ý kiến của BS Hồ Xuân Trung:

Từ khi ra đời, sản phẩm Kim Thính Không chỉ nhận nhiều giải thưởng uy tín mà còn được người sử dụng đánh giá rất cao bởi hiệu quả tốt mà sản phẩm mang lại. Chị Vân (ở tỉnh Vĩnh Phúc) từng bị giảm thính lực, nghe kém. Nhưng sau khi dùng Kim Thính một thời gian, đến nay, tai của chị Vân đã nghe tốt và giao tiếp với mọi người thuận lợi hơn trước kia rất nhiều. Cùng lắng nghe những chia sẻ của chị Vân:

BẠN CŨNG CÓ THỂ XEM NHỮNG NGƯỜI ĐÃ KHỎI Ù TAI, ĐIẾC TAI, SUY GIẢM THÍNH LỰC TẠI ĐÂY

Trước khi phương pháp huấn luyện não tới Việt Nam, để cải thiện tình trạng tai ù thì sử dụng Kim Thính sẽ là cách rất tốt để bạn giữ gìn thính lực của mình.

Kim Oanh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO