Phát hiện mới: Chữa ù tai bằng “pin tự nhiên”

Phát hiện cực mới: Chữa ù tai bằng “pin tự nhiên”

Đăng lúc: 22/05/2017 - 13:29

Trong 60 năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, sâu vào tai trong là “pin tự nhiên” - một buồng chứa ion, tạo ra nguồn điện tiềm năng để truyền tín hiệu thần kinh - cho phép não hiểu được tai nghe của chúng ta. Tuy nhiên, chưa có nhà nghiên cứu nào cố gắng sử dụng loại “pin” này để “cấp điện” cho các thiết bị cấy ghép tai, vì nó được coi là quá nguy hiểm. Nhưng mới đây, những thông tin đó đã được đăng tải trên MIT News (một tạp chí tại Anh), và tác giả đã chứng minh rằng, chữa ù tai bằng “pin tự nhiên” là hoàn toàn có thể.

“Pin tự nhiên” chữa ù tai như thế nào?

MIT News cung cấp một số thông tin về “pin tự nhiên”: "Đôi tai chuyển đổi một lực cơ học – đó là sự rung động của màng nhĩ thành một tín hiệu điện hóa có thể được xử lý bởi não, “pin sinh học” là nguồn của dòng tín hiệu đó. Một phần của tai được gọi là ốc tai; khoang chứa pin được chia bởi một màng tế bào, một số tế bào của nó chuyên dùng để bơm ion. Sự mất cân bằng ion kali và natri ở các mặt đối diện của màng tế bào, cùng với sự sắp xếp đặc biệt của “máy bơm” sẽ tạo ra một dòng điện.

Đó là một điện áp rất thấp, vì vậy, tất cả các tế bào phải chứa năng lượng cực thấp. Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị bao gồm: một chip chứa năng lượng thấp, được trang bị máy phát vô tuyến với công suất cực nhanh; mạch chuyển đổi điện sẽ tạo nên điện tích trong tụ điện vì điện áp trong “pin tự nhiên” luôn biến động.

 

“Pin tự nhiên” là phương pháp chữa ù tai đang được nghiên cứu

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng một con chuột trắng làm đối tượng kiểm tra. Họ cấy các điện cực gắn vào thiết bị vào “pin tự nhiên” của mỗi tai. Con chip vẫn ở bên ngoài, mặc dù nó đủ nhỏ để đặt vừa trong khoang của tai giữa. MIT News cho biết, "Sau khi cấy ghép, chuột trắng đã đáp ứng được bình thường các xét nghiệm thính giác. Các thiết bị này có thể truyền dữ liệu không dây về âm thanh xung quanh, giúp người bệnh nhận biết âm thanh chuẩn xác hơn và “lấn át” các triệu chứng ù tai, điếc tai. Các thiết bị này có thể theo dõi hoạt động sinh học trong tai của những người bị suy giảm thính lực, ù tai, nghe kém.

Cliff Megerian, Chủ tịch Khoa Tai mũi họng, thuộc Đại học Case Western Reserve (Anh) cho biết: "Thực tế là bạn có thể tạo ra điện áp thấp từ ốc tai, nó có khả năng như một nguồn năng lượng để “lái” ốc tai điện tử. Hãy thử tưởng tượng, nếu chúng ta có thể đo được điện áp đó trong các bệnh khác nhau thì sẽ giúp ích nhiều cho mọi người trong việc chữa trị.

Megerian cho biết thêm: "Nếu chúng ta có thể khai thác nguồn điện tự nhiên của ốc tai, nó sẽ là phương pháp mới hỗ trợ công nghệ khuếch đại âm thanh cho người suy giảm thính lực trong tương lai".

Chữa ù tai bằng thảo dược – Cách tuyệt vời của người Việt Nam

Để phương pháp chữa ù tai bằng “pin tự nhiên” được đưa vào ứng dụng trong thực tế, chắc chắn sẽ cần một thời gian khá dài. Cho nên người bị suy giảm thính lực nói chung và ù tai, nghe kém, điếc tai nói riêng không thể cứ ngồi đợi chờ nghiên cứu hoàn thiện và “có hiệu lực” thực thi. Trong khi đó, điếc tai vẫn thường trực và “tra tấn” cuộc sống của họ mỗi ngày. Chính vì thế, hiện nay nhiều người đã tự tìm kiếm cho mình các biện pháp chữa bệnh từ tự nhiên, an toàn. Trong đó, cách hiệu quả và đơn giản, sẵn có nhất là dùng thực phẩm chức năng Kim Thính.

 

Cây cối xay giúp chữa ù tai hiệu quả, an toàn

Kim Thính chứa thành phần từ cây cối xay và các thảo dược, giúp kích thích tăng cường sức khỏe dây thần kinh thính giác (dây số 8), bồi bổ thần kinh tai, từ đó giúp cho việc truyền tín hiệu nghe từ bên ngoài – qua tai – lên não được chính xác, trong trẻo, mà không có dấu vết của ù tai, nghe kém. Kim Thính rất thích hợp cho người bị suy giảm thính lực, ù tai do làm việc lâu trong môi trường tiếng ồn; người bị ù tai mạn tính; người cao tuổi bị thoái hóa dây thần kinh thính giác dẫn đến khả năng nghe suy giảm, nghễnh ngãng, nặng tai; người bị ù tai, giảm thính lực do viêm tai giữa, viêm tai ngoài…

Mỗi hộp Kim Thính gồm 30 viên, mỗi ngày dùng 4 viên chia 2 lần. Nhà sản xuất đã nghiên cứu và khuyến cáo, liều dùng cho kết quả tốt nhất là từ 3-6 tháng (tương ứng từ 12-24 hộp Kim Thính).

Nhiều người đã dùng Kim Thính kiên trì và cho hiệu quả rất tốt, điển hình như chị Trần Thị Huệ ở Thừa Thiên Huế. Đừng bỏ lỡ video bổ ích này, vì có thể sẽ là cách giúp bạn có thính lực tốt hơn.

 

Các chuyên gia nói gì về Kim Thính, cũng lắng nghe ý kiến của PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Nguyên Giám đốc bệnh viện Tai mũi họng Trung ương:

Trong khi chờ đợi phương pháp chữa ù tai bằng cách sử dụng “pin tự nhiên” để kích hoạt thần kinh ốc tai được ứng dụng vào thực tế, thì người bệnh có thể lựa chọn một cách khác cũng giúp cải thiện ù tai, tăng cường dây thần kinh thính giác, với nguồn gốc tự nhiên, an toàn, thân thiện với cơ thể, và hiệu quả đã được kiểm chứng đó là dùng Kim Thính mỗi ngày.

Hà Lam


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO