Ù tai có di truyền không? Xem ngay nghiên cứu này!

Ù tai có di truyền không? Xem ngay nghiên cứu này!

Đăng lúc: 28/09/2017 - 17:43

Theo thông tin đăng tải trên tạp chí Archives of Otolaryngology - Head & Neck Surgery, các nhà khoa học đến từ Na Uy đã khẳng định: ù tai không phải là bệnh có tính di truyền cao.

Ù tai có di truyền không?

Ù tai là bệnh gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng ảnh hưởng của nó tới chất lượng cuộc sống của người bệnh thì khá dai dẳng và khiến họ mệt mỏi, buồn chán. Bên cạnh đó, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, vì vậy, khiến người bệnh khó có thể nhận biết bệnh chính xác, kịp thời.

 

Ù tai ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh

Trước những ảnh hưởng của ù tai đối với chất lượng cuộc sống của con người, bác sĩ Ellen Kvestad thuộc viện Y tế cộng đồng (thành phố Oslo, Na Uy) và bệnh viện Đại học Akershu (Na Uy) cùng các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích dữ liệu thu thập từ 12.940 cặp vợ chồng; 27.607 cha mẹ và con cái; 11.498 anh/chị/em. Tất cả các đối tượng cùng tham gia hoàn thành bảng câu hỏi về ù tai và trải qua một cuộc kiểm tra thính lực. Trong đó, một nhóm phụ gồm 16.186 trường hợp bị mất thính lực và 17.785 người có bệnh ù tai được gửi thêm một bảng hỏi khác yêu cầu thêm thông tin chi tiết về bệnh.

Kết quả cho thấy, 20,9% số người tham gia báo cáo có triệu chứng tai bị ù. Mối tương quan về khả năng bị ù tai giữa cha mẹ và con cái là từ 0,01 đến 0,07; giữa anh/chị/em là trong khoảng 0,06 đến 0,14 và giữa vợ chồng là 0,04.

Các tác giả của nghiên cứu cũng cho biết dữ liệu của nghiên cứu không phân biệt các loại ù tai, nghe kém. Kết quả trên cho thấy ù tai có ít di truyền, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tính di truyền không quan trọng với tất cả các hình thức của bệnh. Nguyên nhân là do tai bị ù nhiều khi xuất phát từ một loạt các bệnh tiềm ẩn khác. Bởi vậy, khi thấy tai bị ù, chúng ta không nên chủ quan mà cần đến gặp chuyên gia để được khám và tìm rõ nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Xóa đi nỗi lo tai bị ù với sản phẩm thảo dược

Tình trạng ù tai không chỉ là mối quan tâm của riêng người dân Na Uy. Tại Việt Nam, cuộc sống hiện đại, công nghiệp hóa khiến con người ngày càng phải tiếp xúc với nhiều mối nguy cơ khiến thính lực suy giảm và tai chúng ta cũng dễ bị ù hơn.

Để giải tỏa những lo lắng này, hiện nay, phương pháp đang được ưu tiên lựa chọn trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh là sử dụng sản phẩm chiết xuất từ thảo dược, an toàn và hiệu quả lâu dài. Điển hình cho xu hướng này là thực phẩm chức năng Kim Thính. Sản phẩm chứa thành phần chính chiết xuất từ cây cối xay kết hợp cùng một số dược liệu như: thục địa, đan sâm… Sản phẩm giúp đẩy lùi những âm thanh khó chịu trong tai, chấm dứt mọi khó chịu mà nó mang lại, cải thiện khả năng nghe và hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực cũng như các chứng bệnh về tai khác. Hơn nữa, khi sử dụng sản phẩm, người bệnh không phải lo lắng về tác dụng phụ nên có thể yên tâm dùng lâu dài.

Từ khi xuất hiện trên thị trường năm 2013, Kim Thính đã được rất nhiều người tin tưởng sử dụng và cho hiệu quả tốt. Ví dụ như ông Nguyễn Văn Mạnh (72 tuổi, thôn Trần Xá, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) khỏi bệnh ù tai kéo dài 50 năm chỉ trong 2 tháng!

Khoảng 50 năm trời sống chung với bệnh ù tai, ông Nguyễn Văn Mạnh nếm trải biết bao khổ sở. Hồi trẻ đi học thì không nghe thấy thầy giảng bài, công việc thì “Hở? Hả? Sao cơ?” khiến đồng nghiệp, cấp trên… phát hoảng. Khi về già, ù tai vẫn không buông tha ông, mà còn phát bệnh nặng thêm, nguy cơ điếc tai. Ông gặp quá nhiều khó khăn khi giao tiếp với con cháu! Nguy hiểm hơn là khi ông ra ngoài đường, luôn có mối đe dọa rình rập đến tính mạng vì không nghe thấy tiếng còi xe phía sau, hoặc tránh “lệch chỗ”.

Ấy vậy mà mấy tháng nay thôi, ông như được “trẻ ra đến 10 tuổi”, tinh thần khoan khoái, phấn chấn - mà theo ông là “mình như thanh niên, quá tuyệt vời”. XEM NGAY CHIA SẺ CỦA ÔNG MẠNH VỀ "cuộc chiến" với bệnh ù tai trong video sau:

VÀ CÒN RẤT NHIỀU NGƯỜI KHÁC ĐÃ KHỎI BỆNH. BẠN CÓ THỂ XEM THÊM TẠI ĐÂY

Để phòng ngừa, giảm thiểu những ảnh hưởng mà ù tai gây ra, người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với âm thanh lớn, ăn uống đủ chất, tuân thủ chỉ định của chuyên gia và sử dụng sản phẩm thảo dược hàng ngày.

Lan Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO